Quá tải thang máy là gì? Sự nguy hiểm và cách khắc phục chuẩn nhất

Ngày nay thang máy trở thành thiết bị cần thiết và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên nhiều người thường có thói quen sử dụng chúng quá trọng lượng cho phép. Điều này gây ra tình trạng quá tải thang máy. Vậy nó tiềm ẩn những nguy hiểm gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Thang Máy Thành Công tìm hiểu chi tiết tại bài viết phía dưới.

 

Quá tải thang máy là gì?

 

Khi sử dụng thang máy, từ thang máy gia đình đến tháng máy tải khách, hay thang máy sang trọng thì việc mức tải trọng vượt quá ngưỡng đã định, thang máy sẽ không hoạt động được. Hoặc nếu hoạt động sẽ trong tình trạng chậm,nặng hơn và có thể gây ra hỏng hóc, ngừng hoạt động. Vì vậy, trước khi sử dụng thang máy phải có sự tương thích để giúp thang vận hành an toàn và ổn định.

 

Lý do mỗi thang máy sẽ có mức tải trọng khác nhau

 

 • Giúp tránh lãng phí không gian, diện tích cũng như giá thành cho khách hàng và đặc biệt là lựa chọn mức tải trọng phải phù hợp với công trình. 

 

Mỗi thang máy có mức tải trọng khác nhau

 

 • Tùy thuộc vào từng gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì vậy trước khi lắp đặt cần lựa chọn tiêu chuẩn kích thước, nội thất, thiết kế sao cho phù hợp với công trình.
 • Khi sử dụng thang máy thì việc tải trọng vượt quá con số đã định, thang máy sẽ ngừng hoạt động. Nếu hoạt động, thiết bị sẽ có thể bị hư hỏng nặng nề. 
 • Việc này có thể ví như bạn dùng một chiếc cân vậy. Nếu dùng vượt mức trọng lượng của cân sẽ gây ra sai số không chuẩn xác và có thể gây ra hỏng hóc. Vì vậy khi sử dụng thang máy phải có sự tương thích cao về trọng lượng. Nhờ đó sẽ giúp chúng vận hành ổn định an toàn  và hiệu quả.

 

Ngoài ra, khi sử dụng thang máy, mọi người cần chú ý đến những cảnh báo và cần tuân thủ các chú ý này. Vì mỗi một chiếc thang máy khi được đưa vào sử dụng đòi hỏi và đáp ứng các tiêu chuẩn chung. Trong đó đặc biệt là tiêu chuẩn về an toàn. Đây cũng là lý do mà thang máy khi được sử dụng phải đảm bảo về trọng lượng đã định. Đồng thời giúp chúng có thể hoạt động tốt nhất.

 

Sự nguy hiểm của việc quá tải thang máy

 

Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn do sử dụng thang máy quá tải diễn ra thường xuyên. 

 • Việc sử dụng vượt quá tải trọng của thang máy sẽ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt sẽ nhanh chóng gây hư hỏng các thiết bị bên trong của thang máy. Lâu dần, có thể dẫn đến sự cố nguy hiểm mất an toàn cho người và thiết bị…

 

quá tải thang máy

 

 • Tất cả hệ thống cảnh báo của thang máy sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu chúng phải hoạt động quá tải trong thời gian dài. Nó có thể dẫn đến các vấn đề như hỏng hóc, hoạt động không chuẩn xác. Ngoài ra, không được đảm bảo về chất lượng theo quy định của nhà sản xuất.
 • Bên cạnh đó khiến chất lượng của thiết bị và độ bền của thang máy bị giảm sút nghiêm trọng.

 

Với những nguy hiểm kể trên thì việc sử dụng đúng tải trọng thang máy luôn là yêu cầu quan trọng. Nó cần được đảm bảo thường xuyên. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ để không gây ra các sự cố nguy hiểm cho người và thiết bị.

 

Cách khắc phục tình trạng quá tải khi sử dụng thang máy

 

Để tránh các nguy cơ có thể gây mất an toàn cho mọi người khi sử dụng thang máy. Đồng thời đảm bảo thang máy vận hành ổn định, lâu bền, êm ái. Quý khách hàng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cần tìm hiểu về hệ thống cảnh báo quá tải của thang máy. Hệ thống này bao gồm một cảm biến trọng lượng để cảm nhận tải trọng trong cabin. Một bộ điều khiển được kết nối với cảm biến giúp phát tín hiệu. Từ đó có thể tính toán được tải trọng trong cabin thang máy. Ngoài ra, hệ thống này còn có một thiết bị báo hiệu, định vị trong cabin. Chúng giúp thông báo tình trạng quá tải môi khi thang máy bị vượt mức tải trọng cho phép.
 • Khi có tín hiệu báo động từ chuông cảnh báo, người đứng ở gần thang nên di chuyển ra ngoài.  Sau đó đợi đến chuyến tiếp theo để không gây ra tình trạng quá tải thang máy.
 • Trong quá trình sử dụng thang máy mỗi người nên có ý thức quan tâm đến tải trọng của thang máy. Tránh tình trạng thường xuyên sử dụng quá trọng tải thang máy.  Nhằm đảm bảo cho thiết bị được hoạt động ổn định và lâu dài.

 

Mỗi người nên có ý thức khi đi thang máy
Mỗi người nên có ý thức khi đi thang máy

 

 • Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì thiết bị cũng như hệ thống cảnh báo quá tải của thang máy. Nhằm đảm bảo cho tất cả các bộ phận trong thang máy luôn luôn hoạt động tốt.

Trên đây là những nguy hiểm khi sử dụng quá tải thang máy. Nếu bạn đang gặp bất kỳ lỗi hư hỏng nào về thang máy. Đừng lo lắng, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0911.5555.28 hoặc liên hệ qua website thangmaythanhcong.com để được hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ kiện thang máy kịp thời. Giúp đảm bảo an toàn, tối đa, tăng độ bền, hiệu quả hoạt động cho chiếc thang máy của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.