Bộ phận giảm chấn thang máy là gì? Vai trò của bộ giảm chấn thang máy

Trong số những bộ phận của thang máy thì giảm chấn là bộ phận rất quan trọng. Chúng là một bộ phận cốt lõi bảo vệ an toàn cho hệ thống thang máy cũng như người sử dụng khi xảy ra sự cố rơi thang máy. Thiết bị này thường được đặt ở hố thang giúp giảm lực quán tính của thang máy nếu xảy ra tình trạng đứt cáp. 

Bài viết dưới đây Thang Máy Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về bộ phận giảm chấn thang máy này.

 

Bộ phận giảm chấn thang máy

 

Tìm hiểu chung về thiết bị giảm chấn thang máy

 

Thiết bị giảm chấn thang máy là bộ phận làm triệt tiêu lực quán tính của cabin thang máy khi bị rơi theo phương thẳng đứng. Nhờ đó giúp an toàn cho các thành viên bên trong cabin. Hiện nay có rất nhiều thiết bị giảm chấn làm từ nhiều vật liệu khác nhau.

 

Vai trò của giảm chấn thang máy

 

Tải trọng của thang máy rất lớn vì bộ phận cabin được làm bằng hộp kim thép và nhiều vật liệu có khối lượng lớn khác. Do vậy lực rơi tự do của cabin là rất lớn trong khi dưới hố thang được làm từ thép. Nếu hai vật này va chạm vào nhau sẽ sinh ra lực rất lớn và có  thể làm biến dạng toàn bộ cả hai bộ phận trên.

 

Để phòng ngừa những rủi ro xảy ra, các hãng thang máy đã chế tạo ra bộ phận giảm chấn. Chúng có khả năng làm giảm sốc cho cabin khi thang máy gặp sự cố rơi tự do.

 

Bạn có thể hình dung về bộ phận này thông qua bộ phận phuộc nhún của xe. Các xe đều được trang bị phuộc nhún. Bộ phận này sẽ giúp xe không bị sốc khi gặp ổ gà hay các vật cản.

 

Nếu như xe bị hư phuộc thì rất dễ dẫn đến tình trạng mất lái. Làm tài xế và xe có thể bị đổ ngã ra đường. Ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng cũng như người tham gia giao thông.

 

Bộ phận giảm chấn của thang máy cần được bảo trì, kiểm tra thường xuyên để có thể thể hoạt động tốt nhất. Tránh những nguy hiểm cho các thành viên khi sử dụng.

 

Giảm chấn thang máy

 

Có mấy loại giảm chấn thang máy

 

Phân loại giảm chấn thang máy theo cấu tạo

 

Theo cấu tạo, giảm chấn được phân làm 3 loại gồm:

  • Giảm chấn thủy lực.
  • Giảm chấn lò xo.
  • Giảm chấn cao su.

Phân loại theo tính chất

 

Giảm chấn thủy lực: Loại giảm chấn này có thiết kế đơn giản, rất nhẹ. Các bộ phận trong chúng bao gồm: ty phuộc, dầu giảm chấn, lò xo… có độ cứng rất cao khả năng chống ăn mòn, chịu lực lớn và chống gỉ sét tốt.

 

Giá thành của giảm chấn thủy lực rất cao. Do vậy chúng thường được sử dụng cho các thang máy nhà cao tầng, lưu lượng dùng nhiều và tải trọng lớn.

  • Giảm chấn cao su

Loại giảm chấn này có cấu tạo từ cao su và có độ bền cao hơn loại giảm chấn làm bằng nhựa PVC. Ưu điểm của loại giảm chấn này là giá thành rẻ, khả năng hoạt động ổn định. Do vậy chúng thường được sử dụng để lắp đặt cho các thang máy gia đình có tải trọng nhỏ.

  • Giảm chấn lò xo

 

Giảm chấn lò xo được lắp cố định dưới giếng thang bằng bulong neo. Các bộ phận gồm đầu tỳ, lò xo, ống dẫn hướng trong, ngoài, đế, đệm cao su.

  • Giảm chấn đối trọng

 

Giảm chấn đối trọng có tác dụng nâng đỡ đối trọng khi tiếp xúc với mặt hố pít. Nhờ đó đảm bảo cho đối trọng không bị xuống quá sâu.

  • Giảm chấn cabin thang máy

Loại giảm chấn này dùng để nâng đỡ cabin thang máy, không để sàn cabin xuống quá sâu dưới hố pít. Bởi như vậy thì rất nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Giảm chấn thang máy bằng cao su
Giảm chấn thang máy bằng cao su

 

Bộ phận giảm chấn được coi là nút thắt an toàn cho thang máy

 

Đây là bộ phận cuối cùng bảo vệ cabin thang máy nếu gặp sự cố rơi tự do. Nó vừa có tác dụng làm giảm áp lực vừa triệt tiêu lực quán tính.

 

Có thể nói, để bộ phận giảm chấn ít bị hư hỏng và hoạt động tốt thì yêu cầu đội ngũ thi công cần kiểm tra kỹ công tác xây dựng hố pít. Cần đảm bảo tốt công tác chống thấm, chống phân tầng. Như vậy các bộ phận giảm chấn mới có thể kéo dài tuổi thọ cũng như hoạt động hiệu quả được. 

 

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn nhưng rất khó  để đảm bảo được thiết bị có hoạt động tốt và lâu dài hay không? Chính vì vậy, chủ đầu tư cần quan tâm đến công tác bảo trì thang máy định kỳ thường xuyên.

 

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị bảo trì thang máy, lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, uy  tín đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành phải chăng. Hãy liên hệ với Thang Máy Thành Công để được tư vấn chi tiết nhất.

 

Trên đây là những thông tin về bộ phận giảm chấn thang máy cũng như vai trò của chúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Thang Máy Thành Công qua đường dây nóng 0911.5555.28 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.