Thang máy cho người khuyết tật và những thông tin cần biết

Thang máy ngày càng một phát triển và đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Bên cạnh đó, mẫu thang máy cho người khuyết tật cũng ngày càng được cải tiến với các công nghệ cao. Vậy loại thang máy này có đặc điểm gì? Có những loại nào?. Hãy cùng Thang Máy Thành Công tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé.

 

Khái quát chung về thang máy cho người khuyết tật 

 

Thang máy cho người khuyết tật là mẫu thang máy được thiết kế riêng và chỉ dành cho người bị khuyết tật có thể sử dụng ghế xe lăn để di chuyển. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thùng cabin thông thường nhưng có diện tích vừa để có thể di chuyển được cả xe lăn vào phía trong. 

 

Các bảng điều khiển được trang bị vừa tầm người khuyết tật có thể với đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời sẽ kèm theo những đặc điểm chỉ riêng loại thang máy này mới có. 

 

Thang máy dành cho người khuyết tật

 

Những đặc điểm của thang máy cho người khuyết tật

Có thể nói, việc sử dụng thang máy di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà mang lại rất nhiều thuận lợi đặc biệt đối với người khuyết tật. Chính vì vậy, dòng thang máy dành cho người khuyết tật cũng được thiết kế rất đặc biệt.

 

Cửa cabin thang máy

 

Với bất kỳ một chiếc thang máy nào thì phần cửa thang là không thể thiếu. Bởi nó là nơi để chúng ta có thể ra vào trong cabin. Nếu sử dụng cho người khuyết tật thì thiết kế phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu chiều rộng là 70cm để có thể di chuyển được cả xe lăn vào phía trong.

 

Mẫu cửa dành cho người khuyết tật sẽ là cửa mở tự động về 1 phía hoặc 2 phía. Quá trình đóng mở cũng chậm hơn so với các loại thang máy thông thường. Đồng thời cần đảm bảo có hệ thống cảnh báo an toàn Photocell luôn hoạt động ổn định.

 

Buồng hay còn gọi là cabin thang máy

 

Buồng thang  máy là nơi người khuyết tật sẽ di chuyển vào để thực hiện quá trình lên xuống giữa các tầng. Phía bên trong cần có kính quan sát để giúp người khuyết tật có thể quan sát, điều chỉnh phù hợp khi đi trong thang máy.

 

Kích thước phía trong cabin cũng cần được thiết kế đạt chuẩn và vừa để xe lăn có thể thuận tiện di chuyển ra vào. Phần rãnh thang cần thiết kế bằng phẳng với nền nhà. Tránh trường hợp người khuyết tật bị vấp ngã hoặc gây kho khăn khi di chuyển.

 

thang máy thuận tiện cho người khuyết tật

 

Bảng điều khiển thang máy

 

Bảng điều khiển này gồm cả bảng ngoài cửa thang và bên trong thang máy. Chúng yêu cầu cần được lắp đặt ở vị trí thuận lợi  cùng tầm với để người ngồi xe lăn có thể sử dụng và điều khiển được dễ dàng hơn.

 

Đối với những người khuyết tật bị khiếm thị, bảng điều khiển yêu cầu cần thiết kế ký tự nổi, màu sắc tương phản để họ có thể nhận diện được tầng một cách chuẩn xác và dễ dàng sử dụng thang máy hơn.

 

Các tín hiệu âm thanh vận hành thang máy

 

Với những người gặp vấn đề về thị giác thì  việc cài đặt tín hiệu âm thanh khi gọi tầng hoặc đóng mở cửa thang là rất hữu ích. Việc sử dụng âm thanh sẽ giúp họ có thể dễ dàng xác định được phương hướng vận hành của thang máy và chủ động hơn trong mọi tình huống ra vào. 

 

Hệ thống cứu hộ thang máy

 

Do người khuyết tật về thị giác hoặc di chuyển thường gặp rất nhiều khó khăn  trong quá trình đi lại trong thang máy. Chính vì vậy thiết bị thang máy dành riêng cho họ cũng đòi hỏi cần có tính an toàn cao và phải có hệ thống chuông báo, cứu hộ hoạt động tốt 24/24. Đặc biệt chuông báo động là thiết bị bắt buộc phải có với loại thang máy này. Chúng cần được lắp ở vị trí thấp, dễ nhận biết để người khuyết tật có thể dễ dàng điều khiển.

 

Những quy định kỹ thuật thang máy dành cho người khuyết tật

 

thang máy kích thước rộng thuận tiện cho người khuyết tật

 

 • Kích thước cửa mở của thang máy phải lớn hơn 90 cm. Kích thước thông thủy  buồng thang máy nhỏ hơn 110cmx140cm( rộng và cao).
 • Cửa thang máy hoàn toàn là cửa tự động với thời gian đóng mở trên 20s. Đảm bảo cho người khuyết tật có thể ra vào một cách an toàn. Tay vịn cần lắp đặt ở tầm với người khuyết tật khi di chuyển trong buồn cabin.
 • Bảng điều khiển có độ cao phù hợp khoảng 90cm đến 120cm. Tính từ mặt sàn buồng thang đến nút bấm ở vị trí cao nhất. Trên các nút bấm phải thiết ký tự nổi Braille với màu sắc tương phản.

 

Các loại thang máy cho người khuyết tật

 

Loại nhập khẩu nguyên chiếc

 

Ưu điểm:

 

 • Do được sản xuất đồng bộ nên loại thang máy này có độ an toàn cao gần như tuyệt đối.
 • Phần cabin sắc nét, độ với tay vịn rất phù hợp, bảng điều khiển gồm các ký tự nổi đặc biệt dành cho người khiếm thị dễ dàng nhận diện.
 • Tuổi thọ thang máy cao, người dùng có thể an tâm sử dụng hoàn toàn phù hợp với mức chi phí ban đầu  mà bạn đầu tư.

 

Nhược điểm:

 

 • Thời gian lắp đặt lâu do phải vận chuyển từ nhà sản xuất về.
 • Giá thành cao do phải chịu nhiều loại thuế trong quá trình về tới nơi lắp đặt.
 • Khó thay thế linh kiện và cần đặt hàng từ hãng mới có.
 • Kích thước khi xây dựng công trình thang máy phải đo theo kích thước hãng sản xuất.

 

thang may cho nguoi khiem khuyet

 

Loại thang  máy liên doanh

 

Ưu điểm:

 

 • Chi phí lắp đặt thang máy liên doanh thấp. Dễ dàng thay thế linh kiện, bảo trì, bảo dưỡng nếu xảy ra hư hỏng.
 • Kích thước thang máy linh hoạt theo công trình của khách hàng. Kể cả những hố thang không theo tiêu chuẩn và lắp đặt được bình thường.
 • Thời gian lắp đặt rất nhanh chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng.

 

Nhược điểm:

 

 • Mẫu mã không đẹp, sắc nét như hàng nhập khẩu.
 • Tính đồng bộ không cao do các chi tiết được lắp đặt rời.

 

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy dành cho người khuyết tật

             

Các thông số kỹ thuật của thang chở người khuyết tật   

                               

 • Vật liệu làm thang máy là thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm.
 • Tải trọng từ 150kg đến 350 kg.
 • Nguồn điện: Có thể sử dụng loại 3 phase 380V hoặc 1 phase 220V.
 • Hành trình tối đa là 4m. Với thang máy 2 đến 4 tầng thì hành trình tối đa là 12m.
 • Cửa thang: Mở tự động 1 phía, mở 1 cánh hoặc cửa mở tim.
 • Tốc độ vận hành: khoảng 60mm/s.
 • Công suất : 2,2 kw.
 • Vị trí lắp đặt: Có thể lắp đặt ngoài trời hoặc trong nhà tùy mục đích, nhu cầu.
 • Hệ thống an toàn gồm: Cảm biến an toàn, giảm tốc, nắp tự động, khóa an toàn.

 

Kích thước thang máy chở người khuyết tật

 

Trường hợp 1: 

 • Kích thước buồng thang máy: 800mm x 800mm x 1000mm.
 • Kích thước cửa của Cabin: 800mm x 1000mm( rộng x cao).

Trường hợp 2:

 • Kích thước Cabin thang máy: 1200mm x 1500mm x 2400mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước cửa Cabin: 1200mm x 2400mm( rộng x cao)

 

Cau be khiem khuyet dang di thang may

 

Ngoài ra, kích thước này còn phụ thuộc vào công trình thực tế mà đơn vị cung cấp tiến hành đo. Do vậy sẽ có sự thay đổi cụ thể.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về thang máy cho người khuyết tật. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy các loại hoặc cần tham khảo các mẫu thang máy gia đình, thang máy tải khách hay bất kỳ loại thang máy lồng kính nào. Hãy liên hệ ngay với thangmaythanhcong.com để được hỗ trợ chi tiết.

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.