Hệ thống điện thang máy là gì?

Hệ thống điện thang máy là yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Bởi nó có vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển cũng như hoạt động ổn định, an toàn của thiết bị. Vì vậy, hãy cùng Thang Máy Thành Công tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống điện thang  máy tiêu chuẩn nhé.

 

Hệ thống điện thang máy là gì? Những thông tin cần biết

 

Hệ thống điều khiển thang máy là hệ thống được lập trình sẵn trong máy tính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể được áp dụng nhờ  trí tuệ nhân tạo. Nhằm mục đích điều khiển toàn bộ các hoạt động đỗ, dừng, di chuyển của thang máy. Nhờ đó mà toàn bộ hệ thống điện sẽ tự động vận hành mà không cần đến sự điều khiển trực tiếp của con người.

 

Trong hệ thống điện thang máy, mỗi máy tính đều được lập trình như những bộ phận trong toàn bộ cơ thể. Chúng có nhiệm vụ  phụ trách những hoạt động khác nhau. Sự kết hợp của nhiều hệ thống phụ này sẽ giúp giúp thang máy có thể đáp ứng tất cả các chức năng mà người dùng yêu cầu.

 

Vai trò của hệ thống điện thang máy như thế nào? 

 

Hệ thống điện thang máy

 

Có thể nói, hệ thống điện thang máy có vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến toàn bộ hành trình di chuyển cũng như chất lượng của hành trình đó.

  • Hệ thống điện giúp thang máy có thể vận hành 24/7 mà không cần con người trực tiếp điều khiển. Nhờ đó thiết bị có thể tự động thực hiện các chức năng thông minh, giúp tiết kiệm sức lao động cũng như chi phí cần bỏ ra.
  • Bằng cách lập trình ra những chương trình có độ chính xác cực cao. Nhờ đó,hệ thống điện điều khiển thang máy giúp đảm bảo hành trình di chuyển luôn êm ái và có độ chính xác cao. Mọi hoạt động như mở đóng cửa hay dừng thang, lên xuống đều được đảm bảo tuyệt đối không xảy ra bất kỳ sai sót nào.
  • Ngoài ra, hệ thống cũng giúp thang máy chuyển động một cách mượt mà, êm ái. Nhờ đó mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng
  • Nó giúp đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình vận hành máy. Với một hệ thống điện hoàn chỉnh sẽ giúp hạn chế tối đa những sai sót. Giúp cho việc đi lại trở nên thuận lợi, Hạn chế tối đa các trặc kỹ thuật gây nguy hiểm cho người ở trong và ngoài cabin.

 

Cấu tạo của hệ thống điện thang máy theo tiêu chuẩn

 

Bộ điều khiển mô đun tự động hóa

 

Đây được coi là bộ não của cả chiếc thang máy. Chúng quyết định toàn bộ hoạt động của thiết bị này. Mô đun giúp kết nối các chương trình, bộ phận để tạo nên một tổng thể hài hòa, hoàn chỉnh. Nhờ đó, thang máy có thể dễ dàng vận hành và thực hiện toàn bộ các chức năng.

 

Hệ điều khiển tự động thang máy

 

Bộ điều khiển cửa thang máy

 

Để điều khiển đóng mở cửa, bộ điều khiển này cần sử dụng bộ biến tần VVVF. Mỗi khi cửa dừng, động cơ xoay chiều sẽ nối với panel đảm bảo độ êm ái tuyệt đối. Bởi chúng được kết nối bằng đai răng chuyển động vô cùng chắc chắn và deo dai.

 

Bên cạnh đó bộ điều khiển này cũng sử dụng hệ thống tín hiệu rất nhạy cảm. Do vậy  mỗi khi khách hàng chạm tay hay xuất hiện vật cản, cửa tháng sẽ tự động mở ra.

 

Bộ điều khiển thời gian đóng, và mở thang máy

 

Bộ điều khiển này sẽ quyết định thời gian cho mỗi lần thang máy dừng để đóng, mở , nhận trả khách. Hệ thống điều khiển này không chỉ giúp thang máy vận hành chính xác mà còn giúp người dùng chủ động thay đổi khoảng thời gian sao cho phù hợp với lưu lượng người đi lại cũng như yêu cầu của người dùng.

 

Bộ điều khiển biến đổi tần số, và điện áp dòng điện

 

Bộ điều khiển này giúp giảm tối đa lượng điện áp dư thừa trong quá trình hoạt động. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng, chi phí và đảm bảo thang máy luôn hoạt động êm ái, mượt mà.

 

Phím kéo thời gian

 

Nếu người dùng bấm vào phím này sẽ phát tín hiệu thông báo tới trung tâm điều khiển. Nó sẽ giữ nguyên trạng thái cửa, kéo dài thời gian đón trả khách nếu có quá nhiều người hoặc đang phải vận chuyển hàng hóa.

 

Phím đóng mở nhanh cửa Thang máy

 

nút đóng mở thang máy

 

Loại phím này sẽ phát ra tín hiệu yêu cầu hệ thống nhanh chóng đóng ,  mở cửa nhằm tiết kiệm thời gian cho những khách hàng sử dụng thang máy.

 

Hệ thống truyền thông 

 

Hệ thống truyền thông được sử dụng khi thang máy gặp các tình huống khẩn cấp. Nhờ nó mà những người trong cabin phát ra tín hiệu cầu cứu trực tiếp đến trung tâm cứu hộ để thông báo cho người bên ngoài nhanh chóng đến cứu.

 

Hệ thống tự động tắt đèn, quạt thông gió tự động

 

Hệ thống này giúp tiết kiệm điện năng cho thiết bị, tăng tuổi thọ cho quạt gió, đèn chiếu sáng. Chúng sẽ tự động ngừng trong khoảng thời gian nhất đinh. Đồng thời chỉ bật lên khi có lệnh từ trong cabin.

 

Chuông báo động, và đèn chiếu sáng khẩn cấp

 

Để đảm bảo người dùng luôn được an toàn có có phương án phòng bị tốt nhất trong trường xấu xảy ra. Thang máy sẽ sẽ bật đèn khẩn cấp để đảm bảo lượng sáng. Đồng thời chuông báo động cũng hoạt động để thông báo cho mọi người.

 

Ắc quy dự phòng

 

Nếu đã phải sử dụng đến đèn chiếu sáng khẩn cấp và chuông báo thì nguồn điện chính đã gần như không hoạt động. Lúc này chiếc ắc quy dự phòng sẽ thực hiện chức năng của nó và đưa người dùng về vị trí tầng thấp nhất.

 

Thiết bị báo quá tải

 

thiết bị báo quá tải thang máy

 

Trong trường hợp trong lượng khách hàng vượt quá tải trọng cho phép. Thang máy sẽ phát ra cảnh báo để hành khách tự điều chỉnh lượng người phù hợp. Thiết bị này không chỉ đảm bảo độ bền cho thang máy mà còn giúp quá trình di chuyển an toàn, tránh các sự cố nguy hiểm.

 

Ngoài ra, hệ thống điện thang  máy còn gồm một số thiết bị khác như thiết bị đo, điều chỉnh hoạt động cửa thang, hệ thống tự động bỏ qua, chuông báo tầng… Bạn có thể tham khảo chi tiết tại thangmaythanhcong.com để biết chi tiết hơn. 

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điện thang máy. Nếu bạn cần lắp đặt thang máy cho doanh nghiệp gia đình mình. Hãy liên hệ với thangmaythanhcong.com theo hotline 0911.5555.28 để được tư vấn nhiệt tình. Tại Thang Máy Thành Công chúng tôi cung cấp đủ các loại thiết bị như thang máy gia đình, thang máy tải khách, các loại thang máy lồng kính… Do vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn thiết bị phù hợp nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *