Thắng cơ thang máy là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào

Thắng thang máy là thiết bị đảm bảo an toàn của bất kỳ thang máy nào. Trong đó có hai loại là thắng điện và thắng cơ. Bài viết dưới đây Thang Máy Thành Công xin chia sẻ thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, tác dụng của thắng cơ thang máy.  Nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về thiết bị này nhé.

Thắng cơ thang máy là gì

Thắng cơ trong thang máy hay còn gọi là bộ hạn chế tốc độ của thang máy. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng cho quá trình vận hành, hoạt động của  thang máy. Nhờ đó giúp thang máy hạn chế tối đa những tình huống, sự cố không hay có thể xảy ra.

Nếu chiếc thang máy có bộ phận thắng cơ chất lượng sẽ giúp người dùng có thể an tâm tuyệt đối khi chúng hoạt động.

Chúng ta cần phân biệt rõ thắng cơ và thắng điện. Thắng điện là thiết bị gắn trên động cơ của  thang máy. Nó là một chiếc cần gạt hay chính là phanh điện tử.

 

Thắng cơ thang máy

 

Thắng cơ thang máy có tác dụng gì?

  • Giúp thiết bị thang máy trong các tòa nhà được bảo đảm  hoạt động an toàn ở một định mức nhất định.
  • Tác dụng chính của bộ phận  này là kẹp chặt cabin vào dây dẫn. Giúp cho bộ phận này hoạt động ở tốc độ cho phép.
  • Giúp cho thang máy có thể vận hành hoặc dừng lại một cách ổn định ở mức an toàn cho phép.
  • Mặc dù các chi tiết bộ phận như kéo, đẩy, thắng cơ tưởng chừng như có tác dụng đối ngược nhau. Nhưng thực tế nó lại có sự kết hợp ăn ý với nhau. Giúp cho thang máy hoạt động ở tốc độ ổn định.
  • Khi sử dụng bộ phận thắng cơ này sẽ giúp hạn chế tình trạng vượt tốc. Tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm, mất an toàn và có thể gây thiệt mạng cho người sử dụng.

Cấu tạo thắng cơ thang máy

  • Bộ phận hệ thống hãm phanh của thắng cơ được xây dựng xung quanh đai phanh. Chúng có hình bánh xe và có các đường rãnh, đặt ở  phía trên cùng của giếng thang.
  • Bộ phận cáp Governor được quấn vòng quanh ở các rãnh đĩa phanh. Một dòng xuống phía dưới cùng của giếng thang tạo thành ròng rọc cân.
  • Bộ phận cáp phanh cũng được gắn vào cabin của thang máy. Nó sẽ di chuyển theo khi cabin di chuyển lên xuống. Đồng thời quay đồng tốc với tốc độ của cabin. Kèm theo đó là bộ đếm xung luôn kiểm soát tốc độ cabin sao cho hoạt động ở đúng định mức.

 

Cấu tạo thắng cơ thang máy

 

Nguyên lý hoạt động của thắng cơ trong thang máy

Bộ phận thắng cơ luôn hoạt động cùng với vận tốc của cabin thang máy. Bên cạnh đó còn có bộ đếm xung cùng hoạt động để kiểm soát tốc độ cabin. Đảm bảo thang máy luôn vận hành với tốc độ định mức và đúng tiêu chuẩn.

Khi gặp một sự cố nào đó trong quá trình hoạt động. Điển hình như cabin thang máy bị di chuyển vượt quá tốc độ cho phép thì thiết bị đếm xung này sẽ báo tín hiệu đến bộ điều khiển thang máy về việc thang máy đang bị mất an toàn.

Sau khi nhận được tín hiệu thì bộ điều khiển sẽ thực hiện  ngắt điện khỏi máy kéo. Hệ thống phanh điện tử sẽ đóng lại. Đồng  thời phanh ly tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ tác động. Từ đó giúp cho hệ thống phanh an toàn ở khung cabin hoạt động. Từ đó ép chặt bộ phận cabin vào hệ thống ray dẫn hướng.

Quy trình này sẽ được thực một cách vô cùng chuẩn xác và đầy đủ các bước.   Nhằm đảm bảo việc kiểm soát tốc độ của thang máy sao cho hiệu quả tối đa nhất. Hệ thống thắng cơ an toàn này chỉ làm việc khi có sự cố mất an toàn nếu cabin đột nhiên có sự thay đổi tốc độ vượt quá  mức cho phép. Nếu không thì nó sẽ không cần hoạt động.

Như vậy có thể thấy hệ thống này sẽ giúp đảm bảo người dùng có thể an tâm sử dụng thang máy hàng ngày  mà không cần phải lo lắng về các sự cố thang máy vượt quá tốc độ.

 

Thắng cơ thang máy hình mẫu

 

Đơn vị lắp đặt thang máy uy tín chất lượng nhất hiện nay

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy nhưng chưa cảm thấy tin tưởng đơn vị nào thì Thang Máy Thành Công chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng tối đa cho bạn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, sản xuất, lắp đặt thang máy, tại đây chúng tôi có đầy đủ các thiết bị thang máy từ thang máy gia đình đến thang máy tải khách… Không những vậy chúng tôi cũng cho ra đời rất nhiều các loại thang máy lồng kính, đạt tiêu chuẩn châu Âu . Với thiết kế đẹp  mắt, đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh đó, các dòng thang máy tại đây đều có ưu điểm là tiết kiệm điện năng. Nhờ đó giúp giảm chi phí sử dụng cho người dùng. Ngoài ra chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ sư thiết kế, thợ lắp đặt chuyên nghiệp luôn lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc. Đồng thời nhanh chóng bảo trì, sửa chữa nếu thiết bị gặp bất kỳ vấn đề gì.

Với những chia sẻ trên mong rằng phần nào giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ phận thắng cơ thang máy.  Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy thì nhớ lưu ý đến bộ phận này để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *